Ushuaia…Welcome to the End of the World

บนโลกนี้มีสถานที่น่าสนใจมากมาย แต่อะไรก็ตามที่ได้ขนามนามว่า “ที่สุดของโลก” มักจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เรื่องราวและภาพถ่ายของ “ดินแดนสุดขอบโลก” ผ่านหูผ่านตาฉันมานานหลายปี จนเก็บเอาไปฝันว่าวันหนึ่งฉันจะเดินทางไกลไปยังดินแดนแห่งนั้น

เมืองอูซัวย่า (Ushuaia) ประเทศอาร์เจนติน่า คือเมืองที่อ้างตัวเองว่าเป็น “เมืองใต้สุดของขอบโลก” ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอาร์เจนตินาเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนปาตาโกเนีย (Patagonia)


การเดินทางสุดของโลก


เมืองอูซัวย่าชูป้ายโฆษณา “Welcome to the end of the world” ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือน แต่หากดูจากแผนที่โลก จริงๆแล้วเมืองที่อยู่ใต้ลงไปอีกคือเมืองปูเอโต วิลเลียม (Puerto William) ประเทศชิลี แต่ทางอาร์เจนตินาก็ปฏิเสธที่จะยอมรับโดยให้เหตุผลว่าจำนวนประชากรของเมืองปูเอโต วิลเลียม ยังไม่เข้าข่ายที่จะเรียกว่าเมืองได้ ถึงกระนั้นเมืองอูซัวย่าก็จะเป็นจุดหมายปลายทางสุดขอบโลกของฉันอยู่ดี

เพียงแค่นั่งมองวิวจากริมหน้าต่างเครื่องบินฉันก็ตกหลุมรักดินแดนแห่งนี้เข้าอย่างจัง วิวแรกที่เห็นเมื่อออกมาจากสนามบินคือเทือกเขาสูงที่ล้อมรอบเมืองไว้

2017_Apr_Ushaia_001

จากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองผ่านวิวทิวทัศน์ที่งดงามและบรรยากาศเมืองที่เงียบสงบน่าอยู่อาศัย แม้จะเป็นเมืองที่ไม่ได้คึกคัก แต่ที่นี่ก็มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ด้านหน้าติดทะเลและมีภูเขาโอบล้อมอยู่ด้านหลัง เรียกได้ว่า ทำเลทองจริงๆ

2017_Apr_Ushaia_015

2017_Apr_Ushaia_004

ภารกิจแรกที่มาถึงคือการเดินหาบริษัททัวร์ที่ให้บริการล่องเรือชมนกแพนกวินในช่องแคบบีเกิล (Beagle Channel) ความจริงแล้วฉันอยากไปทัวร์ Walk with Pengiuns ที่เราจะมีโอกาสลงไปเดินบนเกาะที่อยู่อาศัยของนกแพนกวินกันแบบใกล้ๆ แต่โชคชะตาไม่เข้าข้าง สภาพอากาศไม่เป็นใจ บริษัททัวร์ไม่สามารถพานักท่องเที่ยวเข้าไปเดินบนเกาะได้ ฉันจึงทำได้เพียงซื้อทัวร์ล่องเรือไปชมนกแพนกวินเท่านั้น 2017_Apr_Ushaia_010

2017_Apr_Ushaia_008

หลังจากสบายใจเพราะได้ตั๋วเรือล่องช่องแคบบีเกิลมาครอบครองแล้ว ถึงเวลาออกไปเดินเล่นชมเมือง บนถนนซานมาร์ติน (San Martin) ซึ่งเป็นถนนสายหลักของเมือง มีร้านค้า คาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกอยู่พอประมาณ โบสถ์และบ้านหลังเล็กๆเพิ่มสีสันสดใสให้กับเมืองนี้

2017_Apr_Ushaia_0202017_Apr_Ushaia_0192017_Apr_Ushaia_0222017_Apr_Ushaia_023

มื้อแรกที่เมืองสุดขอบโลก เราออกตามหาอาหารจานเด็ดของที่นี่ นั่นก็คือ เมนูปูยักษ์ (King crab) ซึ่งมีอยู่หลายร้านทั่วเมือง เลือกกันได้ตามชอบใจ เราสั่งเมนูปูยักษ์มาสองอย่าง แม้ว่าหน้าตาและรสชาติไม่ต่างกันมากและอาจจะจืดไปนิดสำหรับชาวปักษ์ใต้อย่างพวกเรา แต่คุณภาพของเนื้อปูนี่สมคำร่ำลือจริงๆ เนื้อปูรสชาติหวานมาก สดและแน่น ให้คะแนนวัตถุดิบ 10 คะแนนเต็มไปเลย ขาดแต่น้ำจิ้มซีฟู้ดเท่านั้น

Ushuaia_Soe_004Ushuaia_Soe_005Ushuaia_Soe_003

หลังจากอิ่มอร่อยกับเมนูเนื้อปูยักษ์สดๆแน่นๆ ฉันก็ออกไปเดินย่อยที่บริเวณท่าเรือบนถนนไมปู (Maipu) ซึ่งเป็นถนนหลักอีกเส้นตัดเลียบทะเลไปตามช่องแคบบีเกิล เพื่อตามหาป้ายเมืองสุดขอบโลกกัน

2017_Apr_Ushaia_021

บนถนนเส้นนี้มีพิพิธภัณฑ์สุดขอบโลก (Museo Fin del Mundo) ตั้งอยู่ด้วย แต่กิจกรรมที่ฮิตที่สุดคือ การถ่ายรูปกับป้าย Fin del Mundo ซึ่งเป็นภาษาสเปน แปลว่า End of the World เพื่อเป็นหลักฐานว่าเราเดินทางมาถึงเมืองใต้สุดขอบโลกแล้ว

Welcome to the End of the World…ยินดีต้อนรับสู่ขอบโลก

2017_Apr_Ushaia_017Ushuaia_Soe_001Ushuaia_Soe_002

บรรยากาศริมทะเลชวนให้ผ่อนคลาย ฉันเลยเปลี่ยนใจจากการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ไปเดินเล่นชมบรรยากาศหมู่บ้านริมน้ำและท่าเรือแทน

2017_Apr_Ushaia_016

ตรงบริเวณท่าเรือ มีทั้งเรือบรรทุกสินค้า เรือท่องเที่ยว และเรือประมงจอดเรียงรายกันอยู่

2017_Apr_Ushaia_0142017_Apr_Ushaia_011

แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คงเป็นเรือ Monte Cervantes ของจริงที่เอียงกะเท่เร่อยู่ในทะเล เรือสำราญที่อับปางลงในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ปีค.ศ. 1930

2017_Apr_Ushaia_012

แม้ความเป็นจุดใต้สุดของโลกจะเป็นเรื่องสมมุติ แต่ทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองนี้คือความจริงที่สัมผัสได้ บ้านไม้หลังเล็กเรียงรายอยู่ริมอ่าวชวนน่าพักผ่อน แอบนึกในใจว่าถ้าได้มาใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ในเมืองสวยสงบแบบนี้ก็คงดีไม่น้อย ใครที่ชอบความสงบคงหลงรักเมืองนี้ได้ไม่ยาก

2017_Apr_Ushaia_002

สำหรับฉัน เมืองอูซัวย่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่า…

อยากหยุดเวลาไว้ตรงนี้…

2017_Apr_Ushaia_018

วันพรุ่งนี้ เป็นอีกหนึ่งที่ฉันตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะฉันกำลังจะได้ไปล่องเรือกลางทะเลใกล้ขั้วโลกใต้ เพื่อไปทักทายเจ้านกแพนกวิน ที่ฉันอยากขนามนามให้ว่าเป็น “สัตว์ที่น่ารักที่สุดของโลก”

2017_Apr_Ushaia_005

ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทางจากเมืองบัวโนสไอเรส (Buenos Aires) เมืองหลวงของประเทศอาร์เจนตินา ด้วยสายการบินภายในประเทศของอาร์เจนตินา (Aerolineas Argentina) ไปยังสนามบินอูซัวย่า ใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงครึ่ง

A dream journey to South America

Part I เรื่องเล่าก่อนออกเดินทาง

Part 2 A Colourful Day in Buenos Aires

Part 3 Ushuaia Welcome to The End of The World

Part 4 Penguins and more on the Beagle Channel

Part 5 Nature walk in the Tierra del Fuego

Part 6 El Calafate and its secret destination

Part 7 Adventure day on the BIG ICE

Part 8 Mt. Fitz Roy, where are you?

Part 9 Puerto Natales: A charming frontier town

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s