Where I have been ……What I have seen in 2016

หนึ่งปีผ่านไปไวเหมือนโกหก…

ปี 2016 เป็นอีกปีที่ชีวิตฉันมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เริ่มต้นจากการย้ายไปทำงานและใช้ชีวิตที่ประเทศเยอรมนี ที่มีผลให้รูปแบบการเดินทางของฉันเปลี่ยนแปลงไปด้วย ตอนที่ทำงานอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ฉันจะใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาว 3-5 วัน เดินทางกลับบ้านที่เมืองไทย ใช้เวลาสั้นๆแต่บ่อยๆ แล้วเก็บวันลาพักร้อนไว้ออกเดินทางท่องเที่ยวยาวๆ แต่เมื่อย้ายไปประเทศเยอรมนีที่อยู่ไกลบ้านกว่าครึ่งซีกโลก ฉันต้องเก็บวันลาพักร้อนไว้สำหรับเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านแบบยาวๆ (จะได้คุ้มค่ากับราคาตั๋วเครื่องบิน) และใช้ช่วงวันหยุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวในการเดินทางท่องเที่ยวในยุโรป

ปีที่ผ่านมาฉันจึงไม่ค่อยมีทริปเดินทางยาวๆเท่าไหร่นัก แต่มีทริปเล็กทริปน้อยเยอะแยะไปหมด มีทั้งไปเยือนสถานที่ใหม่ๆที่ยังไม่เคยไป และกลับไปเยือนสถานที่ๆชอบ บางสถานที่ก็ไปเยือนซำ้แล้วซ้ำอีก

หนึ่งปีที่ผ่านไป ฉันจึงไม่ได้สนใจกับจำนวนสถานที่มากมายนัก แต่หากมองย้อนกลับไป กลับกลายเป็นปีที่ฉันได้ประสบการณ์ใหม่ๆจากการเดินทางและใช้ชีวิตในทวีปยุโรปมากมายเหลือเกิน วันนี้เลยลองรื้อเมมโมรี่ช่วงสั้นๆในปีที่ผ่านมาเพื่อทบทวนความทรงจำและความประทับใจ แล้วมาเล่าสู่กันฟัง


มกราคม JANUARY 2016


เริ่มต้นปีด้วยการไปเยือนแคว้นอาลซัส (Alsace) บริเวณพรมแดนทางทิศตะวันออกของประเทศฝรั่งเศสและทางทิศตะวันตกของแม่น้ำไรน์ติดกับประเทศเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์

จากเมืองไฟร์บูร์ก (Freiburg) เมืองสวยในเขตป่าดำ (Black Forest) ที่อยู่ทางฝั่งประเทศเยอรมนี ที่นี่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีแดดมากที่สุดในประเทศเยอรมนี ฉันจึงได้เดินชมเมืองสวยท่ามกลางแดดอุ่นในฤดูหนาว

2016_01_freiburg

จากเมืองไฟร์บูร์กนั่งรถไฟต่อรถบัสข้ามแดนไปยังเมืองกอลมาร์ (Colmar) หนึ่งใน Les Plus Beaux Villange de France หรือหมู่บ้านที่สวยที่สุดในฝรั่งเศส และยังเป็นเมืองที่ถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 เมืองโรแมนติคที่สุดในโลกอีกด้วย และได้สมญานามว่า Little Vanice

2016_01_colmar

เมืองสตราสบูร์ก (Strasbourg) เมืองหลวงของแคว้นอาลซัส ประเทศฝรั่งเศส เมืองที่มีความสวยงามเมืองหนึ่งของยุโรป โดยเฉพาะย่านเมืองเก่าทางประวัติศาสตร์ที่รู้จักกันในนาม la Petite France (Little Paris)
2016_01_strasbourg


กุมภาพันธ์ FEBRUARY 2016


เดือนกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่ประเทศเยอรมนีมีงานเทศกาลคาร์นิวาล (Carnival) ถึงแม้ในดินแดนแถบทะเลสาบโบเดนเซที่ฉันอาศัยอยู่จะไม่ไดมีการจัดงานเทศกาลอันยิ่งใหญ่ระดับโลกเช่นเมืองโคโลญจน์ แต่งานคาร์นิวาลในดินแดนแถบนี้ยังคงความดั้งเดิมตามประเพณีไว้อยู่มาก ซึ่งมีชื่อเรียกเทศกาลนี้เป็นภาษาเยอรมันว่า Fastnacht เป็นเทศกาลที่มีมาแต่โบร่ำโบราณกว่า 500 ปีแล้ว โดยจะมีขบวนพาเรดที่ผู้คนจากเมืองต่างๆแต่งชุดแฟนซีแบบโบราณ มีวงดนตรี มีงานปาร์ตี้รื่นเริง จัดกันเป็นสัปดาห์ คนที่นี่จริงจังกับเทศกาลนี้มาก บางคนถึงกับลางานเพื่อนไปร่วมงานเทศกาลกันเลย

2016_02_carvinal-konstanz

ช่วงปลายเดือนฉันได้กลับไปเยือนเมืองมิวนิค (Munich) เมืองใหญ่ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนีอีกครั้ง ไปกี่ครั้งก็ไม่พลาดเดินชมย่านเมืองเก่า นั่งชิลล์จิบเบียร์แกล้มขาหมูร้านโปรด

2016_02_munich


มีนาคม MARCH 2016


ผ่านไป 2-3 เดือน ฉันเริ่มสนิทกับเพื่อนร่วมงานจนกล้าเอ่ยปากชวนกันไปเที่ยว เริ่มต้นจากเมืองใกล้ๆอย่างเมืองร็อตเวล (Rottweil) ซึ่งนอกจากได้ตำแหน่งเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดของรัฐ Baden-Württemberg ประเทศเยอรมนีแล้ว ที่นี่ยังเป็นต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) ด้วยค่ะ2016_03_rottweii_02

2016_03_rottweii

จุดหมายหลักของการขับรถเที่ยวกับเพื่อนร่วมงานครั้งนี้คือการไปชมปราสาทโฮเฮนโซลเลิร์น (Hohenzollern Castle หรือ ภาษาเยอรมัน Burg Hohenzollern) ปราสาทยุคกลางที่เพื่อนชาวเยอรมันเอ่ยปากว่าเป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี ซึ่งคนที่นี่ภาคภูมิใจในปราสาทแห่งนี้มากกว่าปราสาทชื่อดังอย่างปราสาทนอยชวานชไตน์เสียอีก เพราะเป็นปราสาทมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และใช้งานจริงในอดีต

2016_03_hohenzollern

ปลายเดือนมีนาคมในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลอีสเตอร์ ฉันเดินทางหลบอากาศหนาวจากเยอรมนีไปหาแสงแดดอุ่นที่เมืองบาร์เซโลน่า (Barcelona) ประเทศสเปน นอกจากติดใจบรรยากาศเมืองที่มีชีวิตชีวาแห่งหนึ่งในยุโรป ยังได้ตามรอยผลงานศิลปะอันโด่งดังของท่านเกาดีทั่วเมืองบาร์เซโลน่าด้วย

2016_03_barcelona


เมษายน APRIL 2016


เมษายนเป็นเดือนที่คนไทยเดินทางมาเที่ยวยุโรปค่อนข้างเยอะเพราะมีวันหยุดยาว ฉันจึงได้โอกาสแวะไปหาเพื่อนฝูงที่เดินทางมาจากเมืองไทยตามเมืองต่างๆ ถึงแม้ส่วนใหญ่จะเป็นเมืองที่ฉันเคยไปมาก่อนแล้ว แต่การได้เจอเพื่อนเก่าก็ทำให้การเดินทางครั้งนั้นมีประสบการณ์ที่แปลกใหม่ขึ้นได้ เป็นเดือนที่ฉันตะลอนเที่ยวทุกวันหยุดสุดสัปดาห์เลยล่ะ

เดือนนี้ฉันกลับไปเมืองลูเซิร์น (Lucerne) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ถึงสองรอบ รอบแรกเพื่อไปเจอเพื่อนซี้สมัยเรียนมหาวิทยาลัย และแวะเยี่ยมลูกพี่ลูกน้องที่กำลังเรียนต่ออยู่ที่นี่ การล่องเรือในทะเลสาบและนั่งเคเบิ้ลคาร์ไปยอดเขา Pilatus ไม่ได้สร้างความตื่นใจให้ฉันเท่ากับการได้ไปเดินเล่นบนกำแพงเมืองเก่า เป็นจุดชมวิวเมืองที่สวยที่สุดแห้งนึง มาลูเซิร์นก็หลายครั้งแต่เพิ่งได้มาชมวิวที่นี่ ขอยกให้เป็น Unseen Lucernce เลยก็แล้วกัน

2016_04_lucerne_01

ผ่านไปอีกสองอาทิตย์ ฉันก็กลับมาลูเซิร์นอีกครั้งเพื่อเจอกับเพื่อนร่วมงานเก่าจากเมืองไทย เราไปเที่ยวเล่นกันที่ The Swiss Museum of Transport ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงระบบการขนส่งของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทุกรูปแบบ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีมากที่สุดแห่งหนึ่งเลย ได้รับทั้งความรู้และความสนุกสนาน เหมาะสำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัย

2016_04_lucerne

อีกหนึ่งวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ฉันลองนั่งรถบัสข้ามประเทศจากเยอรมนีไปหาเพื่อนรุ่นพี่ที่เรียนปริญญาโทด้วยกัน เรานัดเจอกันที่เมืองสุดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวไทย นั่นก็คือเมืองฮัลล์ชตัทท์ (Hallstatt) เมืองริมทะเลสาบที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถึงแม้เราจะมีเวลาเจอกันแค่แป๊บเดียวแต่ก็เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขสนุกสนานในการพบปะพูดคุยมาก ฉันมีเวลาส่วนตัวจึงลองเปิดมุมมองใหม่ในการชมเมืองฮัลล์ชตัทท์ที่นอกเหนือจากมุมยอดฮิต ด้วยการปั่นจักรยานริมทะเลสาบและเดินขึ้นเขาไปยังบ่อเกลือตามคำแนะนำของคนท้องถิ่น เป็นเส้นทางเดินเขาที่สวยมากเส้นหนึ่ง มั่นใจเลยว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็นฮัลล์ชตัทท์ในมุมแบบนี้

2016_04_hallstatt

2016_04_hallstatt_02

ระหว่างเดินทางกลับจากฮัลล์ชตัทท์ฉันมีเวลาแวะเดินเล่นที่เมืองซาลส์บวร์ก (Salzburg) เมืองแห่งดนตรีคลาสสิกของประเทศออสเตรีย เพียงครึ่งวันที่ฉันเดินเล่นอยู่ที่นี่ ฉันสัมผัสได้ถึงบรรยากาศสุดโรแมนติก มองไปทางไหนก็เห็นแต่ภาพคู่รักอยู่ทุกมุมเมือง จนอดถามตัวเองไม่ได้ว่า “ฉันมาทำอะไรที่นี่ (คนเดียว)”

2016_04_salzburg

อีกวันหยุดสุดสัปดาห์หนึ่งที่ฉันเดินทางไปประเทศออสเตรีย ไปยังเมืองอินส์บรูค (Innsbruck) อีกครั้ง เมืองเล็กในอ้อมกอดของขุนเขาที่ฉันชอบมากที่สุดแห่งหนึ่ง ครั้งนี้ฉันเดินทางไปกับเพื่อนร่วมงานเก่าที่มาจากเมืองไทย แม้ฟ้าฝนจะไม่ค่อยเป็นใจให้พวกเราได้ขึ้นไปชมวิวสวยๆบนเขา แต่ก็ได้บรรยากาศที่สนุกสนานเฮฮา

2016_04_innsbruck

ปิดท้ายเดือนเมษายน ด้วยการฉลองวันเกิดกับเพื่อนสนิท และล่องเรือในทะเลสาบโบเดนซีไปชมทุ่งดอกไม้ที่บานทั่วเกาะไมเนา (Insel Mainau) เกาะพฤกษศาสตร์เล็กๆในทะเลสาบที่ในเดือนเมษายน-พฤษภาคมมีดอกทิวลิปหลากสีสันเบ่งบานทั่วเกาะ เป็นเกาะที่สวยงามมากเลย ฉันชอบที่นี่มากอยากกลับไปอีกในช่วงฤดูร้อนที่ดอกกุหลาบบานดูบ้าง

2016_04_mainau


พฤษภาคม MAY 2016


พฤษภาคมเป็นเดือนที่ฉันเที่ยวหนักอีกเดือนหนึ่งในปีนี้ เพราะเป็นเดือนที่เยอรมนีมีวันหยุดยาวเกือบทุกสัปดาห์ วันหยุดสัปดาห์แรกฉันเดินทางไปประเทศอิตาลี แวะเดินเล่นที่เมืองฟลอเรนซ์ (Florence) เมืองที่ฉันเคยหลงใหลในศิลปะและสถาปัตยกรรม ผ่านไปห้าปีที่นี่ก็ยังคงเสน่ห์น่าหลงใหลอยู่เช่นเดิม

2016_05_florenz

จากฟลอเรนซ์ฉันเดินทางต่อไปยังเมืองปิซ่า (Pisa) ตั้งใจจะหนีตามกาลิเลโอ ไปเก็กท่าถ่ายภาพเก๋ๆที่หอเอนเมืองปิซ่าอย่างคนอื่นเขา ยังไม่ทันจะถึงหอเอนก็เกิดเหตุน่าตื่นเต้นให้ได้เปิดประสบการณ์ขึ้นโรงพักอิตาลีครั้งแรกในชีวิต เพราะตำรวจนอกเครื่องแบบจับโจรสาวที่ล้วงกระเป๋าเพื่อนของฉันได้ที่ทางออกสถานีรถไฟ เราสองคนจึงต้องไปให้การลงบันทึกที่สถานีตำรวจ แถมฉันยังไปทำซ่าเพราะไปคิดว่าพี่ตำรวจกล้ามโตเป็นมาเฟียซะอย่างนั้น กว่าจะคุยกันรู้เรื่องเสียเวลาไปหลายชั่วโมง มีเวลาถ่ายรูปเล่นกับหอเอนเพียงแป๊บเดียว เลยได้รูปไม่ค่อยเนียนอย่างที่เห็นนี่แหละ

2016_05_pisa

จากเมืองปิซ่า ฉันและเพื่อนสาวเดินทางต่อไปยังชิงเกว่แตร์เร่ (Cinque Terre) จุดหมายหลักของการมาอิตาลีครั้งนี้ของเรา หมู่บ้านชาวประมงสีสันสดใสทั้งห้าแห่งที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมหน้าผาทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสวยงามดังคำร่ำลือ ถ้ามีโอกาสฉันอยากกลับไปเดินเล่นแถวนี้อีก เพราะชอบบรรยากาศที่นี่มากเหลือเกิน

2016_05_cinque-terre

ช่วงกลางเดือนฉันออกเดินทางแบ็คแพคคนเดียวไปสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 9 วัน นับเป็นการเดินทางคนเดียวที่ยาวที่สุดของปีนี้ และเป็นการเดินทางที่ไม่ได้วางแผนล่วงหน้ามากมายนัก ตั้งต้นการเดินทางที่กรุงลอนดอน (London) ประเทศอังกฤษ มีเวลาที่นี่แค่ 24 ชั่วโมงเต็ม แต่ฉันก็สามารถเก็บจุดท่องเที่ยวสำคัญได้เกือบหมด น่าเสียดายที่มีเวลาไม่มากพอสำหรับเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพราะลอนดอนมีพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆที่สามารถเข้าชมได้ฟรีอยู่ทั่วเมือง

2016_05_London.jpg

จากลอนดอน ฉันนั่งรถไฟต่อไปยังเมืองน็อตติงแฮม (Nottingham) เพื่อไปเยี่ยมเพื่อนรุ่นน้องที่สนิทกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย หลังจากได้รับข่าวดีว่าเธอเพิ่งคลอดลูกน้อยได้ไม่กี่วัน ฉันเลยไปทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเด็กและแสดงความยินดีกับครอบครัวของเพื่อนรัก ไหนๆก็ไปถึงแล้วคงไม่พลาดไปชมปราสาทน็อตติงแฮม (Nottingham Castle) เพื่อไปตามรอยโรบินฮู้ด (Robin Hood) 2016_05_Notingham.jpg

จากนั้นก็เดินทางต่อไปยังประเทศสกอตแลนด์ (Scotland) ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางหลักของการเดินทางครั้งนี้ ตั้งต้นที่เมืองหลวงเอดินเบอระ (Edinburgh) เมืองเก่าสุดขลัง ที่มีดีมากกว่าปราสาทเก่าอันโด่งดังและผู้ชายนุงกระโปรงลายสกอตเป่าปี่ แต่ที่นี่ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย ที่ประทับใจที่สุดเห็นจะเป็นการตามรอยสถานที่สุดสยองขวัญ (Ghost tour)

2016_05_edinburgh-1

หลังจากเดินเล่นเตร็ดเตร่อยู่ในเอดินเบอระ 2-3 วัน ฉันก็ทำตามความฝันโดยการเดินทางไป Highlands tour เพื่อไปดู hairy coo หรือวัวสกอตที่ขนยาวหน้าตาอินดี้ให้เห็นกับตาสักครั้ง ดินแดนแถบ Highlands ยังมีทัศนียภาพที่น่าสนใจและสวยงามมาก นับเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่สุดแสนประทับใจ

2016_05_highlands-1

จากเอดินเบอระฉันนั่งรถบัสต่อไปยังเมืองฟอร์ด วิลเลี่ยม (Fort William) ตั้งใจไปขึ้นเขา Ben Nevis ยอดเขาที่สูงที่สุดบนเกาะบริติช แต่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ฝนตกตลอดเวลาสามวันที่นี่ ฉันจึงได้แต่เดินเล่นชมปราสาทเก่าแถวในเมือง และทำคชตามฝันอีกหนึ่งอย่างคือนั่งรถไฟสายแฮรี่ พอตเตอร์ หรือ The Jacobite Stream Train ไปยังเมือง Mallaig ที่นอกจากได้นั่งจินตนาการว่ากำลังเดินทางไปเรียนที่ Hogwarts แล้ว วิวทิวทัศน์ตลอดสองข้างทางยังสวยงามเพลิดเพลินใจมาก ฉันรู้สึกเสียดายที่มีเวลาอยู่ในดินแดบแถบ Highlands น้อยเกินไป เพราะยังมีอีกหลายสถานที่ที่น่าสนใจและธรรมชาติสวยงามแปลกตา หากมีโอกาสในวันข้างหน้าจะกลับมาอีกแน่นอน

2016_05_fort-william

ปิดท้ายการเดินทางฉายเดี่ยวเที่ยวสหราชอาณาจักรกันที่เมืองกลาสโกว์ (Glasgow) เมืองที่มีมหาวิทยาลัยเก่าแสนสวยและมีชื่อเสียงโด่งดัง และสถานที่หนึ่งที่ใครมาเยือนกลาสโกว์ต้องห้ามพลาดก็คือ Kelvingrove Art Gallery and Museum เชื่อว่าคนที่ไม่ใช่คอศิลปะหรือคอพิพิธภัณฑ์อาจจะเปลี่ยนใจได้หากได้มาเยือนที่นี่ 9 วันดูเหมือนว่าจะน้อยเกินไปสำหรับการมาเยือนสกอตแลนด์ วันหนึ่งฉันอยากกลับมาเยือนที่นี่อีก รวมทั้งประเทศอื่นๆในสหราชอาณาจักรด้วย

2016_05_glasgow-1

วันหยุดสุดสัปดาห์สุดท้ายของพฤษภาคม ฉันเดินทางกลับไปเยือนแคว้นอาลซัส (Alsace) อีกครั้ง เพราะได้รับเชิญจากเพื่อนร่วมงานชาวฝรั่งเศสที่เคยทำงานด้วยกันที่สิงคโปร์ให้ไปงานฉลองต้อนรับลูกชายคนแรกของเรา ฉันเลยถือโอกาสตะลอนเที่ยวเมืองเล็กๆในแถบนั้นอีกรอบ โดยเฉพาะที่เมืองกอลม่าร์ (Colmar) สีสันของบ้านไม้สไตล์ฝรั่งเศสแบบนี้ มากี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ

2016_05_colmar

ไม่ไกลจากกอลม่าร์ มีเมืองเล็กอีกเมืองที่บรรยากาศน่ารัก นั่นก็คือหมู่บ้านริควีร์ (Riquewihr) หมู่บ้านมรดกโลก เมืองแห่งไร่องุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในแคว้นอาลซัส เดินเล่มชมเมืองหรือนั่งรถชมไร่องุ่นก็เพลิดเพลินไม่แพ้กัน

2016_05_Riquewihr.jpg

หากหลงเสน่ห์บ้านไม้สีลูกกวาด แนะนำให้ไปต่อที่เมืองอ็องกีเชม (Eguisheim) ที่นี่นอกจากฉันจะได้ร่วมงานสังสรรค์กับเพื่อนๆชาวฝรั่งเศส ฉันยังได้มีโอกาสไปเดินเล่นรอบเมืองชิมไวน์ (Wine tasting) ถึงแม้จะยังชิมไวน์และแยกแยะรสชาตไวน์ไม่ค่อยออก แต่ก็เพลิดเพลินและได้ความรู้ติดตัวกลับมาบ้าง

2016_05_Wine tasting.jpg


มิถุนายน June 2016


มิถุนายน อากาศเริ่มอุ่นขึ้นมาก กิจกรรมกลางแจ้งก็มากขึ้นตามลำดับ ที่เมืองคอนสแตนซ์ที่ฉันอยู่มีการจัดงาน ตลาดขายของเก่า (Flea market) เป็นตลาดสายสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เยอรมนี-สวิสเซอร์แลนด์ ที่มีระยะทางยาวถึง 14 กิโลเมตร เป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ คนที่นี่ช็อปกันจริงจังมาก สินค้าก็หลากหลายและน่าสนใจ

2016_06_Flea market_Konstanz.jpg

ด้วยอากาศที่เริ่มแจ่มใส พระอาิทตย์ขยันทำงานให้แดดที่อุ่นขึ้น ฉันและน้องจี๊ดจักรยานคู่ใจเลยขยันออกไปข้างนอกกันบ่อยขึ้น ฉันเริ่มค้นพบเส้นทางจักรยานริมทะเลสาบและริมแม่น้ำไรน์ในบรรยากาศชนบท ที่นอกจากได้ออกกำลังกายแล้วยังได้พักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติอีกด้วย โดยตอนนี้เส้นทางที่ฉันโปรดปรานก็คือ เส้นทางเมือง Gottlieben ไปถึงเมือง Stien Am Rhine ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

2016_06_gottlieben2016_06_jeedrideamrhine

ปลายเดือนมิถุนายน ฉันได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศโปรตุเกสครั้งแรก ครั้งนี้ฉันได้เดินทางไปสามเมืองหลักๆ เมืองแรกคือปอร์ตู (Porto) เมืองท่าริมน้ำแสนสวย ฉันชอบสีสันของบ้านเรือนและบรรยากาศริมน้ำที่นี่จัง

2016_06_Porto-1.jpg

จากเมืองปอร์ตู นั่งรถไฟต่อไปยังเมืองลิสบอน เมืองหลวงของโปรตุเกส มีเวลาหนึ่งวันเต็มในการเดินทางออกนอกเมืองไปยังเมืองซินตรา (Sintra) เมืองที่ฉันเฝ้าฝันถึงมานาน เมืองที่มีสถาปัตยกรรมแสนสวยและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ2016_06_Sintra.jpg

เมืองลิสบอน (Lisbon) นอกจากเป็นเมืองหลวงของโปรตุเกสแล้ว เมืองนี้ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากๆ ที่นี่ยังเป็นจุดกำเนิดของขนมหวานที่คนไทยนิยมชมชอบมากมาย เช่น ทาร์ตไข่ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด

2016_06_Lisbon-1.jpg


กรกฎาคม JULY 2016


กรกฎาคม เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว เป็นเดือนที่ฉันออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างเต็มที่ด้วย เริ่มต้นจากการกลับไปเดินเขากับเพื่อนรุ่นน้องชาวสวิสที่เมืองบาเซล (Basel) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จุดเดินเขาที่นี่ไม่ได้สูงชันนักและไม่ได้เป็นจุดท่องเที่ยว แต่มีชาวเมืองไปเดินเล่นออกกำลังกายทำกิจกรรมครอบครัวกันไม่น้อยทีเดียว แถมวิวธรรมชาติก็แสนสวยไม่ต่างจากจุดชมวิวดังๆเลย

2016_07_basel

อีกหนึ่งอาทิตย์ต่อมา ฉันก็ไปเดินเขาอีก คราวนี้เป็นเมืองเบรเกนซ์ (Bregenz) ประเทศออสเตรีย ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของทะเลสาบโบเดนเซจากเมืองคอนสแตนซ์ที่ฉันอาศัยอยู่ ที่จริงจุดชมวิวของเมืองเบรเกนซ์สามารถขึ้นไปโดยง่ายโดยการนั่งกระเช้า2016_07_Bregenz.jpg

อีกกหนึ่งทริปเล็กๆที่แสนประทับใจของปีนี้ก็คือ Bavarian Romantic Road trip หรือการขับรถเที่ยวบนเส้นทางสายโรแมนติกแห่งแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี เป็นการรวมตัวกันของคนไทยสี่คนที่ทำงานอยู่ในเยอรมนด้วย เป็นทริปที่สนุกสนานและประทับใจมาก เส้นทางสวย ธรรมชาติงดงาม อาหารอร่อย สถาปัตยกรรมดีเลิศ

พระราชวังลินเดอฮอฟ (Linderhof) ปราสาทหลังเล็กสุดของกษัตริย์ Ludwig ที่ 2 ซึ่งสร้างโดยได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชวัง Versailles ของฝรั่งเศส ปราสาทที่ชาวเยอรมันและชาวบาวาเรียนภาคภูมิใจมากที่สุดแห่งหนึ่ง

2016_07_bavaria_linderhof

อารามเอททัล (Monastery Ettal/ Ettal Abbey) เป็นสำนักสงฆ์ที่ใหญ่ที่สุดในแคว้นบาวาเรีย

2016_07_bavaria_ettel

Roßfeldpanoramastraße เป็นเส้นทางสายโรแมนติกที่เมือง Berchtesgaden เป็นเส้นทางสั้นๆที่วิวสวยมาก เห็นวิวทิวเขาบริเวณชายแดนของสองประเทศ เยอรมนี-ออสเตรีย

2016_07_bavaria_berchtesgarden

ทะเลสาบ Königssee นับเป็นทะเลสาบที่สวยและน้ำใสที่สุดในประเทศเยอรมนี ล่องเรือชมวิวทะเลสาบ หรือจะเดินเล่นชมวิวก็เพลิดเพลินเช่นกัน หากมีโอกาสกลับไปที่นี่อีก อยากกลับไปเดินเขาเทรคกิ้งที่นี่ น่าจะฟินดีไม่น้อย

2016_07_bavaria_konigsee

มหานครปารีส (Paris) แห่งประเทศฝรั่งเศสเคยเป็นเมืองในฝันของฉัน และเมื่อห้าปีก่อนที่นี่เคยทำฉันอกหักอย่างแรงเพราะปารีสไม่ได้เป็นเมือนในฝัน ครั้งนี้ฉันได้กลับมาปารีสอีกครั้งและมีเพื่อนชาวปารีเซียงพาเที่ยวปารีส ถึงแม้จะไปในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น พระราชวังแวร์ซาย โบสถ์นอร์ทเธอร์ดาม เขามงมาร์ต แต่ฉันกลับได้เห็นปารีสในมุมที่เปลี่ยนไป จนฉันตกหลุมรักปารีสไปแล้ว (และอาจจะหลงรักคนปารีสไปแล้วด้วย)

2016_07_versailles

2016_07_paris_022016_07_paris


สิงหาคม AUGUST 2016


สิงหาคมเป็นเดือนที่ทุกคนบอกว่า ฉันไม่ควรเดินทางไปไหนเพราะเป็นเดือนที่ทะเลสาบโบเดนเซจะสวยงามและบรรยากาศคึกคักที่สุด แต่ฉันกลับมีโอกาสอยู่แค่อาทิตย์เดียว เพราะเดินทางกลับไทยและไปงานแต่งงานเพื่อนสนิทที่ฟิลิปปินส์ถึงสามอาทิตย์ ก่อนกลับเลยถือโอกาสไปเที่ยวตะลอนใกล้ๆบ้าน เริ่มกันที่ Caumasee เมือง Chur ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ น้ำทะเลสาบสีสวย บรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนมาก

2016_08_Chur.jpg

หลังจากนั้นก็ไปต่อที่น้ำตกไรน์ (Rheinfall) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป 2016_08_Rhinfall.jpg

ไม่ไกลจากน้ำตก ไปเดินเล่นชมเมืองเก่าในเมือง Schaffhausen เมืองเก่าเมืองแก่ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

2016_08_Shaffhausen.jpg

อีกเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ไม่แพ้กันก็คือเมือง Stein am Rhein เป็นเมืองเล็กที่มีความเก๋ไก๋น่ามาเยือนยิ่งนัก กับบรรยากาศสดชื่นริมทะเลสาบและบ้านเก่าแบบสวิสโบราณที่มีภาพเขียนบนฝาผนังสวยงาม

2016_08_Stein Am Rhien.jpg

สามอาทิตย์สุดท้ายของเดือนฉันเดินทางกลับเมืองไทยเพื่อฉลองวันแม่กับครอบครัวและใช้เวลากับเพื่อนฝูง หลังจากใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมานานกว่าหกปี ถึงแม้จะได้กลับไปเยี่ยมบ้านและเยี่ยมเพื่อนที่กรุงเทพบ่อยๆ แต่แทบจะไม่ได้เดินสำรวจกรุงเทพแบบทะลุปรุโปร่งเหมือนสมัยก่อน เลยใช้โอกาสนี้ชักชวนเพื่อนนักเดินทางที่รู้จักกันผ่านโลกออนไลน์ออกไปสำรวจย่านเมืองเก่ากัน เป็นหนึ่งวันสั้นๆที่สนุกและมีความสุขมาก

2016_08_BKK.jpg

ปกติทุกปีฉันและเพื่อนสนิทสมัยเรียนมหาวิทยาลัยจะรวมตัวกันไปเที่ยวต่างจังกวัดด้วยกันสักครั้ง ครั้งนี้เราไม่ค่อยได้เตรียมตัวกันมากนักเลยเดินทางไปแค่เขาใหญ่แบบไม่มีแผน ทริปนี้จึงลงท้ายเพียงแค่ กิน นอน เม้าท์ สนุกสนานเฮฮากันไป บางครั้งการเดินทางก็ไม่ได้สำคัญที่สถานที่ แต่เป็นเพื่อนร่วมทางต่างหาก

2016_08_Khao Yai.jpg

หลังจากเตร็ดเตร่ในเมืองกรุงกับเพื่อนฝูงก็ถึงเวลากลับไปฉลองวันแม่กับครอบครัวที่บ้านเกิด จ.สงขลา ครั้งนี้ฉันและครอบครัวได้ไปชมบรรยากาศของเกาะยอและคาเฟ่บ้านเก่าสุดคลาสสิก

2016_08_Koh Yor.jpg

หลังจากร่ำลาครอบครัวและเพื่อนฝูง ฉันเดินทางต่อไปยังประเทศฟิลิปปินส์เพื่อไปร่วมแสดงความยินดีกับเพื่อนสนิทชาวฟิลิปปินส์ในงานแต่งงาน นับเป็นครั้งแรกที่ฉันได้ร่วมพิธีแต่งงานแบบคริสต์ในโบสถ์และได้เป็นเพื่อนเจ้าสาว เป็นงานแต่งที่ไม่เล็กไม่ใหญ่แต่มีบรรยากาศอบอุ่นและซาบซึ้งมาก ฉันรู้สึกตื้นตันและยินดีกับเพื่อนมากจริงๆ

14117937_10157451866570165_7042752231762866444_n.jpg


กันยายน September 2016


ก่อนที่ลมหนาวจะพัดมา ฉันรีบฉวยโอกาสออกไปปั่นจักรยานเล่นรอบทะเลสาบโบเดนเซ และลองปั่นไปเที่ยวเกาะไรเชอเนา  (Reichenau) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบและได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ปัจจุบันมีชื่อเสียงว่าเป็นบริเวณการเกษตรกรรมที่สำคัญในการปลูกผักและไร่องุ่นของเยอรมนี

2016_09_Reichenau.jpg

กลางเดือนกันยายน เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลเบียร์นานาชาติที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกของเยอรมนี หรือที่เรียกว่า Oktoberfest ฉันและเพื่อนร่วมงานได้ไปร่วมงานเบียร์ที่เมืองมิวนิค เป็นงานที่บรรยากาศสนุกสนาน เฮฮาและเมากันเยอะมาก เป็นอีกหนึ่งความประทับใจของปี

2016_09_Oktoberfest.jpg

อีกครั้งที่ได้กลับไปปารีส และเป็นอีกครั้งที่ฉันมองหอไอเฟลเปลี่ยนไป

2016_09_Paris.jpg

อาทิตย์สุดท้ายของเดือนกันยายน ฉันเดินทางไปยังเมืองโคเปนฮาเกน (Copenhagen) เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ก เป็นครั้งแรกที่ฉันเดินทางมายังดินแดนสแกนดิเนเวีย โคเปนฮาเกนเป็นเมืองที่น่าอยู่มากและมีดีมากกว่ารูปปั้นนางเงือกน้อย ฉันรู้สึกหลงรักเมืองนี้เข้าอย่างจัง

2016_09_Copenhagen.jpg


ตุลาคม OCTOBER 2016


จากโคเปนฮาเก้น ฉันเดินทางข้ามประเทศไปยังเมือง Landskrona ประเทศสวีเดน เพื่อเยี่ยมเพื่อนสนิทที่แต่งงานและสร้างครอบครัวอยู่ที่นี่ ฉันดีใจที่ได้เห็นเพื่อนรักมีครอบครัวที่น่ารักอบอุ่น แทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเลยว่าเพื่อนคนนี้จะกลายเป็นคุณแม่ลูกสามไปแล้ว เรามีเวลาไปเดินเล่นเมือง Malmo ด้วยกัน เป็นอีกหนึ่งวันที่เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนรื้อฟื้นความหลังกันอย่างสนุกสนาน

2016_11_malmo

สตุ๊ตการ์ต (Stuttgart) เป็นเมืองหนึ่งที่ฉันเดินทางไปบ่อยมากเพราะอยู่ไม่ไกลและมีเพื่อนสนิทอยู่ บางทีสถานที่ที่เราไปบ่อยๆอาจทำให้เราหมางเมินความสวยงามของสถานที่นั้นไป ครั้งนี้ฉันได้เห็นสตุ๊ตการ์ตในมุมใหม่ๆและในมุมสวยๆที่แอบซ่อนอยู่

2016_10_Stuttgart.jpg

ไฮเดลเบิร์ก (Heidelberg) เป็นอีกเมืองหนึ่งในเยอรมนีที่ฉันชอบ ด้วยบรรยากาศเมืองเก่าริมแม่น้ำและจุดชมวิวเมืองบนปราสาท ครั้งนี้ฉันพาเพื่อนสนิทสมัยมัธยมที่มาเที่ยวยุโรปกลับไปเที่ยวที่นี่อีกครั้ง

2016_10_Heidelburg.jpg

อีกอาทิตย์หนึ่งฉันพาเพื่อนไปเที่ยวเมืองลินเดา (Lindau) เมืองเล็กริมทะเลสาบที่สวยและบรรยากาศดีไม่เบาที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของทะเลสาบโบเดนเซ

2016_10_lindau

จากนั้นก็ไปต่อที่เมืองเบรเกนซ์ (Bregenz) ประเทศออสเตรีย คราวนี้ฉันพาเพื่อนนั่งกระเช้าขึ้นไปชมวิวทะเลสาบบนนั้น

2016_10_bregenz

ช่วงปลายเดือน ฉันได้กลับไปเยือนปารีสอีกครั้ง คราวนี้ได้ไปใช้ชีวิตและทำงานอยู่เป็นเวลาเกือบเดือน เมื่อได้ไปใช้ชีวิตอยู่จริงๆ ฉันกลับรู้สึกรักเมืองนี้เข้าแล้ว สำหรับฉันปารีสก็คล้ายๆกับกรุงเทพหรือเมืองใหญ่อื่นๆที่มีทั้งความสวยงาม ความสะดวกสบย ความสนุก ความสกปรก ความวุ่นวายปนเปกันไป เหรียญมีสองด้านฉันใด ทุกสิ่งบนโลกนี้ล้วนมีสองด้านฉันนั้น

2016_10_Paris.jpg


พฤศจิกายน November 2016


พฤศจิกายนลมหนาวเริ่มมาเยือน ฉันเดินทางกลับไปยังเขตยุ้งเฟร้า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งใจจะไปเดินเล่นบนเขาแถวเมือง Lauterbrunnen แต่กลับไปเจอหิมะตกอย่างหนัก ทำให้ไปเเดินเขาไม่ไหวเพราะไม่ได้เตรียมตัวมารับศึกหิมะขนาดนี้ แต่ก็ได้บรรยากาศหิมะโปรยปรายสวยไปอีกแบบ2016_11_lauterbrunnen

วันต่อมาหิมะหยุดตก ฉันเลยนั่งเคเบิ้ลคาร์ขึ้นเขาไปยังหมู่บ้าน Murren ฉันเคยมาที่นี่ในช่วงฤดูร้อนที่มีแต่ทุ่งหญ้าและฝูงวัว แต่ในฤดูหนาวที่มีหิมะขาวปกคลุมก็ดูสวยงามอย่างกับเมืองในเทพนิยายเลยทีเดียว

2016_11_murren

จากนั้นก็นั่งเคเบิ้ลคาร์ต่อไปยังยอดเขา Schilthorn ที่ระดับความสูง 2970 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นยอดเขาที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนต์เรื่องเจมส์บอน 007 จนใครๆก็เรียกที่นี่ว่า ยอดเขาเจมส์บอน

2016_11_schilthorn

กลางเดือนพฤศจิกายนฉันมีวันหยุดยาวสี่วัน เลยหนีหนาวที่เยอรมนีไปหาแดดอุ่นที่ฝรั่งเศสในดินแดนที่เรียกว่า French Riviera โดยเริ่มต้นที่เมืองนีซ (Nice) เมืองตากอากาศริมทะเลแสนสวยของฝรั่งเศส

2016_11_nice

วันที่สอง ฉันนั่งเรือไปยังเที่ยวเมือง St Tropez เมืองสุดหล่อของเหล่าคนดัง วันนั้นบรรยากาศคึกคักเพราะมีการปิดเมืองลดราคาสินค้าแบรนด์เนมพอดี

2016_11_st-tropez

วันที่สาม ฉันนั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองคานส์ (Cannes) เมืองหรูเพราะมีเทศกาลหนังชื่อดังให้ดาราดังๆมาเดินพรมแดง ฉันไม่ได้ติดใจบรรยากาศริมทะเลเท่ากับที่ติดใจบรรยากาศเมืองเก่าบนเขา

2016_11_cannes

วันสุดท้ายในเขต French Riviera ฉันนั่งรถไฟต่อไปยังประเทศโมนาโก (Monaco) ประเทศที่มีพื้นที่เล็กเป็นอันดับสองของโลก แต่เป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในโลก ถึงจะเล็กแต่เล็กพริกขี้หนู อัดแน่นด้วยความน่าสนใจอย่างเพียบพร้อม

2016_11_monaco


ธันวาคม December 2016


ธันวาคม ถึงแม้อากาศจะเริ่มหนาวมากแล้วแต่บรรยากาศก็เริ่มคึกคักขึ้น เพราะผู้คนเริ่มเตรียมตัวเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ตลาดคริสต์มาส (Christmas market) เริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนไปจนถึงวันที่ 24 ธันวาคม ฉันจึงแวะไปกินดื่มที่ตลาดคริสต์มาสเกือบทุกวันหลังเลิกงาน วันหยุดสุดสัปดาห์แรกฉันไปเที่ยวตลาดคริสต์มาสที่เมือง Stuttgart และเมือง Esslingen ฉันชอบบรรยากาศตลาดคริสต์มาสที่เมือง Esslingen มาก ด้วยบรรยากาศย้อนยุคแบบสมัยยุคกลาง อาหารก็อร่อย

2016_12_esslingen

ช่วงปลายเดือนธันวาคมเป็นช่วงที่ชาวยุโรปส่วนใหญ่ลาพักร้อนเพื่อใช้เวลากับครอบครัวในช่วงวันคริสต์มาส ฉันก็ใช้โอกาสนี้ในการลาพักร้อนเพื่อเดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย และได้ไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วยความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

2016_12_bangkok


ชีวิตคือการเดินทางที่มีวันสิ้นสุด

แต่ละปีที่ผ่านไป ไม่ต่างอะไรกับการที่เราเดินทางผ่านหลักกิโลเมตรบนทางหลวง เมื่อผ่านหลักกิโลที่หนึ่งไป เราเองก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะสามารถผ่านหลักกิโลข้างหน้าได้หรือไม่ เช่นเดียวกันกับชีวิตที่กำลังจะผ่านพ้นไปอีกหนึ่งปี เราทุกคนก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรในอีกหนึ่งปีข้างหน้า หรืออาจจะตั้งคำถามกับตนเองว่า เรายังจะมีเวลาในชีวิตเหลือพอที่จะอยู่ไปถึงวันสุดท้ายของปีหน้าหรือไม่

ดังนั้น อยากทำอะไรให้รีบทำ อยากไปไหนให้รีบไป อยากบอกรักใครให้รีบบอก

เพราะชีวิตมันสั้น และโลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่ยิ่งนัก

Life is short and the world is wide

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s